อาจารย์ ดร.นฤมล รักไชย
ประวัติการศึกษา
พ.ศ. 2560 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, คณะอุตสาหกรรมเกษตร ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เทคโนโลยีชีวภาพ)
พ.ศ. 2550 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, คณะอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตรบัณฑิต (อุตสาหกรรมเกษตร) เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง
สาขาวิชาที่มีความชำนาญพิเศษ
1) เทคโนโลยีเอนไซม์
2) เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร
ผลงานทางวิชาการ
Rakchai, N and Maneerat, S. 2022. Improved survival of freeze-dried Lactobacillus pentosus SY130 and applied as a co-culture starter with Lactobacillus plantarum KJ03 for fermenting stink bean (Sataw-Dong). Indian Journal of Microbiology. 62 : 215-224.
Rakchai, N., H-Kittikun, A. and Zimmermann, W. 2018. Production of whole-cell lipase from Aspergillus nomius ST57 and optimization of methyl esters synthesis from palm oil in one step. Chiang Mai Journal of Science, 45(2) : 746-761.
Rakchai, N., H-Kittikun, A. and Zimmermann, W. 2016. The production of immobilized whole-cell lipase from Aspergillus nomius ST57 and the enhancement of the synthesis of fatty acid methyl esters using a two-step reaction. Journal of Molecular Catalysis B: Enzymatic, 133 : S128-S136.
อนุสิทธิบัตร
1. ผลิตภัณฑ์กล้าเชื้อร่วมแบบผงของแบคทีเรียแลคโตบาซิลัส เพนโทซัส และ แลคโตบาซิลัส แพลนทารัม (เลขที่ 18657)
2. กรรมวิธีผลิตแวกซ์เอสเทอร์จากกรดไขมันปาล์มโดยใช้เอนไซม์ไลเปสบนตัวเซลล์ (เลขที่ 18854)